logo

Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

Xin học bổng du học Mỹ thành công là một trong những khát khao, mơ ước rất lớn đối với nhiều người trong chúng ta. Đó không chỉ là một phần thưởng to lớn thể hiện năng lực của bản thân trong quá trình học tập mà còn là cánh cửa rộng mở đưa đến tương lai tươi đẹp hơn ở phía trước.

Xin học bổng du học Mỹ có khó không là câu hỏi của không ít người? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho chúng ta hình dung rõ hơn về học bổng du học Mỹ và hướng dẫn bạn cách xin học bổng du học Mỹ thành công.

hocbongduhocmycokhokhong_1

Học bổng du học Mỹ là một trong những khát khao, mơ ước rất lớn đối với nhiều người 

Học bổng du học Mỹ có bao nhiêu loại? 

Các loại học bổng thông thường của Mỹ dành cho HS-SV quốc tế có thể đến từ chính phủ Mỹ, một số thì được tài trợ bởi các tổ chức tư nhân và số còn lại từ các trường Đại học.

* Học bổng Chính phủ

Thường là những học bổng danh giá, có tính cạnh tranh cao như Fullbright hay Hubert Humphrey, dành cho các ứng viên đăng kí du học Mỹ. Nếu có được học bổng này, các bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi ngoài học phí như: chi phí đi lại gồm vé máy bay, sinh hoạt phí, tiền bảo hiểm. Ở Việt Nam, có rất nhiều học bổng như thế và thường được Đại sứ quán/Trung tâm Văn hóa-Giáo dục các nước đặt ở Việt Nam quản lý và điều phối. 

* Học bổng của các trường ĐH

Hàng năm, các trường ĐH thường có chương trình học bổng để thu hút những bạn HS-SV tài năng trên thế giới. Khác với học bổng do khoa/ban ngành cấp, nhóm học bổng này không yêu cầu chi tiết chuyên ngành bạn sẽ đăng ký học. Chỉ cần là sinh viên của trường (đồng nghĩa với việc bạn nhận được Thư mời học (offer letter – I-20 chính thức) của một khoá học full-time trong trường (tùy theo cấp học cụ thể) là bạn đủ 1 điều kiện tiên quyết để đăng ký học bổng. 

Khi bạn có ý định nộp hồ sơ xin học bổng loại này thì bạn cần lên trang web của trường muốn học để theo dõi các thông tin học bổng, để tìm hiểu thêm về các chương trình học bổng của các trường đối tác danh tiếng tại Mỹ.

hocbongduhocmycokhokhong_2

Học bổng du học Mỹ có thể đến từ chính phủ Mỹ hoặc các tổ chức tư nhân

* Học bổng của các tổ chức, công ty

Thông thường đây là học bổng do các tổ chức quốc tế có mặt ở Việt Nam cung cấp. Những học bổng này thường cung cấp cho những chuyên ngành cụ thể (thường cùng ngành với công ty, tổ chức cấp học bổng) hoặc đa ngành (thường do các tổ chức phi chính phủ cấp). Có một số chương trình yêu cầu bạn phải nhận được Thư nhập học của trường nằm trong danh sách các trường ĐH chính thức được công nhận liên kết với tổ chức cấp HB. Hoặc một số chương trình sẽ tự sắp xếp khóa học, trường học cho HS-SV được nhận học bổng dựa vào hồ sơ của ứng viên. Nhìn chung, loại học bổng này có tính cạnh tranh cao và đảm bảo tất cả các chi phí cơ bản cho việc học của du học sinh ở nước ngoài. 

 * Học bổng dưới dạng nghiên cứu, trợ giảng... 

Trước khi nộp đơn xin học bổng này, bạn nên tìm hiểu và tạo mối quan hệ với các giáo sư/giảng viên trong khoa mà mình muốn học trong trường ĐH đó, có thể họ sẽ viết thư giới thiệu cho bạn và đây sẽ là một trong những điểm cộng cho hồ sơ xin học bổng của bạn được chấp nhận. 

Bí quyết xin học bổng du học Mỹ 

Ngoài những điều kiện xin học bổng du học Mỹ trên bạn cần phải nắm được một số kinh nghiệm du học Mỹ để xin học bổng thành công.

Kế hoạch chuẩn bị hồ sơ năng lực bản thân: Việc thực hiện hồ sơ xin học bổng du học Mỹ là cả một quá trình chuẩn bị dài và quyết tâm theo đuổi. Sẽ không bao giờ là quá sớm để mỗi học sinh bắt đầu cuộc hành trình của mình. Khi số lượng hồ sơ ngày càng lớn và chất lượng cũng tăng cao thì cuộc đua giành học bổng du học giá trị cao đặc biệt là học bổng du học Mỹ toàn phần vào các trường danh giá sẽ ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Nếu không thực sự quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ khó có thể hoàn thành được ước mơ và nguyện vọng của mình. 

Đầu tiên bạn cần xác định du học Mỹ nên học ngành gì, trường học, ngành học mà bạn yêu thích và mong muốn theo học. Sau đó cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ giấy tờ và một sơ yếu lý lịch đầy đủ chi tiết nêu bật khả năng và kỹ năng học tập của bản thân. 

Sau khi chuẩn bị xong hết hồ sơ bạn nên tìm hiểu về thông tin cấp học bổng của các trường và sẵn sàng để nộp hồ sơ bất cứ khi nào. Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một tinh thần vững vàng khi đi phỏng vấn xin học bổng du học Mỹ và đây là điều kiện xin học bổng du học Mỹ rất quan trọng mà bạn nên lưu ý. 

Vậy xin học bổng du học Mỹ có khó không? Bạn đã có thể tự trả lời cho mình rồi, đúng không?

>>> Xem thêm: Hành trình săn học bổng Mỹ - Kỳ I

VALINK – CHUYÊN GIA TƯ VẤN DU HỌC HỌC BỔNG

Hotline: 84-4 2265 3388 | 091 915 0086

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocVALINK

footer_logo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ LIÊN KẾT VIỆT MỸ - VALINK

Tầng 3, 81 Giang Văn Minh, Ba Đình, TP.Hà Nội

Tel: 84-24 2265 3388 | 091 915 0086

65 Hancock Street, Malden, Boston MA 02148

Tel: 7816661251 - +1 (301) 984 6041

© Copyright 2017 Valink. All Right Reserved│Design by Valink
1
Bạn cần hỗ trợ?