logo

Nguyễn Nhật Minh với suất học bổng Mỹ đáng mơ ước - Hơn 4,4 tỷ cho 4 năm học

Nguyễn Nhật Minh là chiến binh đầu tiên của VALINK nhận được kết quả ED1 của một trường TOP 43 Mỹ với học bổng đáng mơ ước $192,000 cho 4 năm học ($48,000/1 năm). Vậy bí quyết nào đã làm nên thành công của Nhật Minh, cùng VALINK theo dõi qua bài phỏng vấn sau. 

ngonhatminh_2

Chào Nhật Minh, cảm xúc của em và gia đình như thế nào sau khi nhận tin học bổng?

Cả nhà khi nghe tin rất rất là vui ạ, cá nhân em thì cũng bất ngờ đến cạn lời. Hôm đấy sáng thứ 7, ngủ dậy một lúc thì nhận tin báo, ngồi đọc vài lần mới gọi điện cho mẹ tại mẹ đang không ở nhà, lúc sau mẹ về thì đúng kiểu vui nổ nhà, đúng cái khoảnh khắc đấy em cũng nhận ra là mẹ không tiếc cái gì luôn, xin gì được nấy.

ngonhatminh_1

Trước kỳ xin học bổng, Minh đã mất bao nhiêu thời gian tích cực ôn thi? Trong quá trình này Minh đã gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

Em ôn thi mệt hơn nhiều vì mắc một sai lầm là đổi nơi học SAT nhiều, tại lúc đó nghĩ học nhiều nơi, biết nhiều thứ thì tốt hơn, thực ra là không phải như thế mà là tự bản thân mình thôi, học nhiều nơi quá dễ loạn. Nhưng mà may mắn là em cũng vượt được kỳ thi thảm khốc đấy. Em nghĩ may mắn nhất là “trời xui quỷ khiến” thế nào em lại chọn đúng thầy học. Bên VALINK cho hai lựa chọn giáo viên thì em đã chọn thẳng người thầy hiện tại để học luôn. Đó thật sự là một luồng gió mới về cách tiếp cận SAT và cả những thứ ngoài đời thực không chỉ trên giấy bút nữa. Cái đó đối với em thực sự rất quan trọng vì em luôn muốn học cái gì mà có thể áp dụng được, không chỉ lý thuyết giấy bút suông.

ngonhatminh_3

Theo Minh, tiếng Anh có phải là yếu tố quan trọng nhất để làm nên thành công của hồ sơ xin học bổng? Nếu không phải thì theo Minh, sự thành công đó còn phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tiếng Anh theo em nghĩ thì nó là một phần tất yếu rồi ạ. Lý do đầu tiên là mình đang apply đi Mỹ, mà Mỹ thì nói tiếng Anh nên tiếng Anh là thứ cơ bản nhất mà mình phải có để được xét hồ sơ, chứ em nghĩ cũng không có trường Đại học của Mỹ nào sẽ offer một lớp dạy bằng tiếng Việt, cho dù có xuất chúng thần đồng.

Điểm số cũng góp phần quan trọng không kém khi mình vẫn đang trong khuôn khổ xã hội đánh giá năng lực học sinh qua các bài thi chuẩn hoá, điểm số, nên nếu có một bảng điểm đẹp, các điểm thi chuẩn hoá như SAT, IELTS sẽ giúp mình có một chỗ đứng cao hơn.

Ngoài tiếng Anh và điểm ra thì cá nhân em nghĩ có một thứ nữa cực kỳ quan trọng, đó là cái chất riêng mà mình tạo ra để nổi bật với các bạn khác. Ví dụ đơn giản là như khi bạn nghe ca nhạc, bạn sẽ có vài ca sĩ thích hơn những ca sĩ khác bởi có những ca sĩ sẽ nổi hơn những người đồng nghiệp của mình, được nhiều người săn đón hơn. Tất cả đều là do sự đặc biệt, cái chất riêng của họ khiến người khác có lý do để săn đón sản phẩm của họ. Cũng như khi bạn apply hồ sơ, khi so sánh những bạn có chung khả năng tiếng Anh, có điểm số gần như ngang bằng nhau thì cái “chất” này là thứ quyết định tất cả, nó sẽ là lý do để bên trường nhận và cho bạn học bổng.

ngonhatminh_2

Minh có thể chia sẻ một chút về bí quyết để có một bài luận tốt?

Em nghĩ là bắt đầu sớm, viết thật để mình có cảm tình với bài. Ngoài ra, em nghĩ là sẽ cần có sự trợ giúp của mọi người, lấy ý kiến và sửa bài, trau chuốt chỉn chu để có một bản cuối cùng tuyệt nhất. Thời gian em viết cũng sửa khá nhiều, có VALINK đã giúp em rất nhiều, ngoài ra em cũng có nhờ và gửi bài cho giáo viên dạy AP Literature để lấy ý kiến.

ngonhatminh_4

Vì sao Minh lại quyết định chọn chuyên ngành hiện tại để theo học ở Mỹ?

Cá nhân em cực kỳ thích marketing, kiểu đi PR các thứ xong bán được sản phẩm của mình cảm giác rất thích. Thêm nữa là marketing rất sáng tạo, không bị gò bó trong công thức này nọ.

Nhưng em quyết định cho thêm chữ ‘Digital” nữa vì thời buổi 4.0 rồi mà, không lên digital thì marketing cũng khó lắm. Với lại Digital Marketing có nhiều công cụ hỗ trợ để mình có thể thực hiện được ý tưởng và chiến dịch của mình, giúp được nhiều người nhìn thấy hơn. Ngoài ra, còn có “Data Science”, cái này đang hot vì 4.0 mà, “data” như một đơn vị tiền tệ với các doanh nghiệp hoặc công ty lớn kiểu Facebook và Google v.v... Marketing cũng cần đến data, phải biết số liệu cụ thể mới có thể đưa ra đường lối, chiến dịch chuẩn để PR sản phẩm, dịch vụ được.

ngonhatminh_5 

Những người đặc biệt nào đã giúp Minh có được thành công như ngày hôm nay? Thông qua đây, Minh muốn gửi lời cám ơn hay nhắn gửi gì đến họ?

Những người đặc biệt phải nói đến đội ngũ VALINK. Mọi người đã rất tận tình, giúp đỡ hướng dẫn để mọi thứ được suôn sẻ. Luôn luôn thăm hỏi tình hình và động viên những lúc mệt mỏi khó khăn. Phải nói là được làm việc với đội ngũ bên VALINK thật sự rất tuyệt vời và sự trợ giúp đấy góp phần không nhỏ với thành công của em.

Tiếp nữa là giáo viên ở trường đã viết thư giới thiệu như cô Barta, Thầy Blackburn, Chuckie - cố vấn du học ở trường.

Nhưng quan trọng nhất, thực sự quan trọng đấy chính là mẹ, bố và gia đình. Phải nói là bố và mẹ đã hy sinh rất nhiều, làm việc rất nhiều để em được có cơ hội như ngày hôm nay. Mẹ Oanh thật sự đúng kiểu bà mẹ xuất sắc, mẹ là người đầu tiên định hướng được cho em về con đường này, chăm lo cho gia đình, phải nói là chưa bao giờ không quan tâm đến các con, hướng các con đi đúng hướng. Mẹ cũng chưa từng so sánh con cái với người khác. Mẹ Oanh thay vì so sánh thì sẽ lắng nghe, thứ quan trọng nhất, phân tích cái sai cái đúng để mình hiểu rồi động viên các thứ, thật sự là rất tuyệt vời!

Với bố thì em nghĩ bố cũng đặt nền móng cho em từ khi còn bé, khi mà đèo em ngang dọc đi học tiếng Anh, rất thương các con, em chưa bị ăn đòn bao giờ mặc dù cũng khá nghiêm nhưng mà em cũng trân trọng điều đấy, kiểu nó cho em biết sự thông cảm và đồng cảm là như thế nào. Thêm nữa là từ bé đến lớn bố vẫn luôn là hình mẫu cho em hầu hết về mọi mặt, kiểu bố là “hero” (người hùng) ấy. Chỉ tiếc là bố mất năm 2018 rồi, không được nghe, được thấy em trong khoảnh khắc này nhưng em chắc chắn bố cũng đang rất rất vui.

Ngoài ra còn một người đặc biệt nữa trong gia đình là bà Uyên, từ bé lọt lòng bà Uyên là kiểu người chiều em nhất ấy, xong động viên, an ủi, và cũng tạo động lực cho em trong mọi bước đi.

Qua đây thì em muốn thực sự cảm ơn đội ngũ VALINK đã sát cánh cùng em trong cả 1 chặng đường, các thầy cô giáo đã giúp em trong mọi tình huống. Và quan trọng nhất, cám ơn bố mẹ, bà Uyên và gia đình đã luôn đặt niềm tin vào em, động viên, tạo động lực và hy sinh rất nhiều để em có được ngày hôm nay, luôn giúp đỡ để em được thành công trong mọi thứ, thể thao, học tập và cả xây dựng bản thân.

ngonhatminh_6

Minh có lời khuyên gì cho các bạn đang có ý định xin học bổng du học Mỹ sắp tới không?

Lời khuyên lớn nhất là nên bắt đầu sớm từng bước một và chuẩn bị tinh thần luôn là con đường mệt mỏi lắm. Ngoài ra cũng nên xác định được khả năng và mục tiêu của mình, không nên quá mơ hồ mà cũng không nên đánh giá thấp bản thân. Nói chung đây là con đường cần nhiều tâm huyết để có được thành công vì lấy được tiền của người ta đâu phải dễ đâu, nhất là với đất nước như Mỹ khi mà đại học cũng là một hình thức business rất nổi.

ngonhatminh_1

Cám ơn Nhật Minh vì bài chia sẻ rất chân thành và cảm động. Với tinh thần và kiến thức hiện tại, chúc em sẽ gặt hái được thật nhiều thành công trên hành trình chinh phục “giấc mơ Mỹ” phía trước. 

footer_logo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ LIÊN KẾT VIỆT MỸ - VALINK

Tầng 3, 81 Giang Văn Minh, Ba Đình, TP.Hà Nội

Tel: 84-24 2265 3388 | 091 915 0086

65 Hancock Street, Malden, Boston MA 02148

Tel: 7816661251 - +1 (301) 984 6041

© Copyright 2017 Valink. All Right Reserved│Design by Valink
1
Bạn cần hỗ trợ?