logo

Ngoại ký - Hành trình săn học bổng Mỹ

Chỉ còn 12g nữa là gia đình Bống Bông Bờm lên đường sang Mỹ để cho Minh Phương nhập học tại trường Colby- Sawyer bang New Hampshire - trường có rankings cực Shock - 07- Top.

>>> Xem thêm: Phần cuối - Hành trình săn học bổng Mỹ: Canh trường

ngoaiky_3

Các trường Đại học Bắc Mỹ, nơi mà ngành học của Bống được đánh giá cao bởi có các giáo viên chuyên ngành hạng Top; nơi có tỷ lệ sinh viên ra trường kiếm được việc làm ngay với mức lương TB 45.000 USD/năm lên đến 90%; nơi đã yêu quý dành cho con hơn 3 tỷ đồng học bổng; Nơi có tỉ lệ học sinh gốc Mỹ trắng chiếm 98% và rất ít cơ hội cho học sinh nước ngoài. Trường ít học sinh (khoảng 2500), ở vùng núi xa xôi và hẻo lánh.

Trong 13 trường nhận Bống, cũng có vài trường cho mức học bổng bằng và cao hơn Colby, ở những thành phố trung tâm, đông đúc và có cơ hội tìm kiếm các công việc thực tập tốt nhưng Bống (sau rất nhiều tranh luận và tham vấn) quyết định học trường này. 

Trong đoạn cuối này, tôi chỉ chia sẻ ngắn gọn các tiêu chí, lý do tại sao Bống học nơi đây. Nó như một cái kết đẹp cho một chiến lược định hướng giáo dục 10 năm của bố mẹ và mở đầu cho một chiến lược mới với những nền tảng tri thức bài bản và một khát vọng (đúng hơn là tham vọng) của một cô gái trẻ tuổi 18 với đích đến là một nghề nghiệp với những mục tiêu rành rọt hơn. Nhân đây, tôi cũng tuyên bố: "Mẹ chính thức giao quyền tự quyết cho con, Bống nhé!" .

ngoaiky_2

Như đã nói từ những phần trc, ngay từ lớp 6, Bống đã thể hiện rõ quan điểm: "Con sẽ học Truyền thông Báo chí". Câu kết sau mỗi bản tin: "Minh Phương - Phóng viên thường trú Đài truyền hình CNN tại châu Phi chắc chắn sẽ oai hơn Cóc, hố hố hố... " mà lão gia hay trêu Bống khi con còn nhỏ làm nó rất cáu (vì lão trêu rất dai) nhưng là động lực để Bống theo đuổi ước mơ. Trong các trường Bống chọn đều có các ngành liên quan đến PR – MKT - Báo chí trong đó nổi bật nhất và cho nhiều học bổng nhất là Colby và Suffolk. Nếu xét về tính cách, sức khỏe, vị trí, chương trình và điều kiện thì Suffolk là môi trường phù hợp nhất với Bống vì nó ở trung tâm Boston, học thiên về thực hành, được đi thực tập nhiều và kiếm thêm được ít tiền tiêu vặt nhưng Bống vẫn quyết định chọn Colby sau rất nhiều lần tranh luận và cam kết chịu trách nhiệm trước lựa chọn của mình. Trái với Suffolk là trường giáo dục mang tính thực tiễn cao, cơ hội thực hành lớn thì theo Bống: "Colby là môi trường giáo dục nặng tính học thuật, ở nơi xa xôi, quê mùa và yên tâm là nguy cơ tự kỷ rất lớn nhưng con vẫn quyết định chọn ngôi trường hẻo lánh đó để hấp thụ "tinh hoa lí luận" một cách bài bản nhất trong 2 năm rồi con sẽ kiếm học bổng để về NewYork - rốn của vũ trụ - nơi có những trường Đại học hàng đầu thế giới về Truyền thông. Con sẽ có 40 năm kiếm tiền, rất nhiều tiền nên con xin mẹ cho con thêm 4 năm tiêu tiền mà không phải lo nghĩ". Rồi nó quay sang ảnh bố khẳng định: "Bố béo đã ủng hộ con. Con mong muốn và con biết mẹ cũng ủng hộ con nữa. Con cũng phải tranh thủ yêu lấy vài thằng Tây xem nó có gì khác biệt. Hi Hi" - Đó là những điều Bống nói trong cuộc họp gia đình cuối cùng trước khi quyết định nộp học phí vào Colby - Sawyer. Một con đường đã vạch ra rất rõ ràng. Tất nhiên, là một người mẹ bao dung, tôi chả có lý do gì từ chối.

ngoaiky_4

Thưa các bạn! 

Giáo dục Việt Nam (bao gồm nhà trường, gia đình và xã hội) khiến tôi luôn rơi vào hoàn cảnh "nghề chọn người" mà vẫn bị thành công. Nhưng đổi lại là cả một quãng đời nhọc nhằn, truân chuyên và cô độc ... Với việc học hành bài bản, tôi mong con mình không phải rẽ ngang như tôi mà sẽ thành công với đúng nghề mà con đã chọn. Con tôi, nó là phiên bản của tôi: gai góc, khó khăn, quyết liệt, ghê gớm nhưng cũng rất nhân hoà. Nó tự tin khẳng định "Mình sẽ là phiên bản của Lam sau 20 năm nhưng đẹp hơn và hoàn hảo hơn". Mục tiêu của nó là hướng tới hình ảnh của NGƯỜI ĐÀN BÀ QUYỀN LỰC. Tôi thì chả thấy hay ho nhưng nó thì đang có vẻ hạnh phúc lắm.

Chờ xem!

(20/8/2017)

ngoaiky_1

PS: Bống bắt đầu bước vào năm 2. Kế hoạch học 2 năm ở môi trường học thuật khiến con vô cùng vất vả, nó học đến mê man nhưng khá ổn. Theo mục tiêu ban đầu nó định từ năm 3 sẽ về “New York nhộn nhịp của nó” để có cơ hội cọ sát thực tế hơn nhưng có vẻ như nó đang có những dự định và kế hoạch mới. 
Hi vọng sẽ có một ngày tôi có chuyện hay về Bống kể cho mọi người...

_ Theo chia sẻ của chị Lam Pham _

Quý tặng các bố mẹ đã, đang và sẽ cho con đi Du học

footer_logo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ LIÊN KẾT VIỆT MỸ - VALINK

Tầng 3, 81 Giang Văn Minh, Ba Đình, TP.Hà Nội

Tel: 84-24 2265 3388 | 091 915 0086

65 Hancock Street, Malden, Boston MA 02148

Tel: 7816661251 - +1 (301) 984 6041

© Copyright 2017 Valink. All Right Reserved│Design by Valink
1
Bạn cần hỗ trợ?