logo

Nghe FSchooler kể chuyện thi đấu Robotics tại Mexico: “Với mình anh Tuấn Hà là nhà ngoại giao cực đỉnh”

Đã một tuần kể từ ngày đội tuyển Robotics Toàn cầu 2018 của Việt Nam trở về nước sau giải đấu trên đất Mexico. Khép lại cuộc thi với thành tích cao nhưng vượt lên trên câu chuyện thắng thua là tinh thần không ngại khó, ngại khổ, là ý chí vươn lên mãnh liệt của các học sinh Việt Nam “tuổi trẻ tài cao”.

Cùng gặp gỡ thành viên của đội tuyển, lắng nghe họ chia sẻ về hành trình học hỏi, giao lưu đáng nhớ của mình tại Robotics Toàn cầu 2018 nhé!

Đến với giải đấu tại Mexico với không ít khó khăn, đội tuyển Robotics Toàn cầu Việt Nam đặt ra mục tiêu thế nào khi đến với sân chơi này?

Từ ban đầu, mục tiêu tham gia của đội là để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè thế giới. Bước vào giải đấu với không ít trở ngại nhưng càng đi sâu vào giải đấu, lấn sâu vào giải quyết các bài toán chức năng của robot, mình càng trau dồi thêm được những kinh nghiệm và bài học đáng quý.

roboticstoancau2018_1

4 thành viên tham gia đấu trường Robotics Toàn cầu 2018

(Tuấn Hà - Trưởng nhóm, thứ 3 từ trái sang)

Trong lần đầu tiên tham gia một cuộc thi tầm cỡ quốc tế, các bạn đã lên đường sang Mexico với tâm lý như thế nào?

Mình lên đường sang Mexico với một tâm lý rất thoải mái. Cá nhân mình không đặt nặng vấn đề thành tích vì như thế sẽ đi ngược lại tinh thần của giải đấu này. Đây là một giải đấu đề cao sự giao lưu, học hỏi, kết quả chỉ là một phần rất nhỏ. Điều mà mình muốn mang về Việt Nam là sự trải nghiệm. Ngoài ra cũng có đôi chút hồi hộp và lo lắng khi lần đầu đại diện quốc gia ở một sân chơi thế giới, nhưng nhìn chung là thoải mái và phấn khích.

Các đội tuyển khác, đặc biệt là các đội mạnh chắc hẳn sẽ có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về nhân sự, vật chất cho cuộc thi Robotics Toàn cầu này. Các bạn có nắm được sự chuẩn bị của họ hay không?

Chúng mình thấy sự chuẩn bị của các đội khác rất kĩ lưỡng . Các đội đều giấu kín những tính năng chủ chốt của robot, và chỉ giao lưu với cộng đồng Robotics khi gặp phải những vấn đề chưa thể giải quyết.

Bên cạnh đó, có những đội lại rất sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình, túc trực trên cộng đồng để hỗ trợ những đội gặp vấn đề kĩ thuật như đội Mỹ, đội Ấn Độ, hay đội Venezuela. Mình thấy cách làm này chính là một bước chuẩn bị quan trọng, như thầy của mình đã nói: “Cách học hỏi tốt nhất là đi hỗ trợ người khác. Qua việc hỗ trợ, bản thân sẽ thu nạp thêm những kinh nghiệm, những kiến thức mà mình chưa có được.” Cá nhân đội Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ về một số mảng lập trình từ đội Mỹ, Ấn Độ cũng như Brazil.

roboticstoancau2018_2

Cận cảnh chú robot Fawkes, 1 trong 3 robot hiệu quả, tốc độ và có kết cấu vững chắc nhất giải

Khi sát cánh cùng 2 đội tuyển khác để tạo thành 1 nhóm trong mỗi trận đấu, đội tuyển Việt Nam đã làm việc với nhau như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất?

Phương Nam, một trong 2 thành viên nhỏ tuổi nhất đội tuyển chia sẻ: “Cách làm việc của đội rất cụ thể: Mình và anh Tuấn Hà – đội trưởng – sẽ đi đến từng đội, khảo sát các chức năng robot của họ, từ đó họp bàn với nhau, nêu ra điểm mạnh điểm yếu của từng đội, sau đó đưa ra chiến thuật, phân chia công việc trên sân. Cá nhân mình thấy việc này rất hiệu quả vì anh Tuấn Hà làm việc rất nghiêm túc và thấu hiểu các đội, ngược lại các đội rất có tinh thần cầu tiến cầu thị, sẵn sàng lắng nghe nhận xét, chấp nhận các điểm chưa tốt của mình để hoàn thiện”.

Các bạn nhận xét thế nào về anh Tuấn Hà trong cuộc thi này?

Thảo Nguyên, cô em út của cả đoàn chia sẻ: Với mình, anh Tuấn Hà và cả anh Giang Nam đều rất giỏi. Anh Tuấn Hà là nhà ngoại giao cực đỉnh, có tài thương lượng và bàn luận chiến thuật với các đội khác. Năm thứ 2 trở lại Robotics Toàn cầu, 2 anh đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm, bài học và đặc biệt là rèn luyện tinh thần thi đấu.ư

roboticstoancau2018_3

Tuấn Hà, mặc áo đỏ từ trái sang, cùng các thành viên trong đội trò chuyện

với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico trong chuyến đi vừa qua

Trận đấu nào đối với các bạn là trận đấu ấn tượng và đáng nhớ nhất?

Ấn tượng, đáng nhớ nhất và căng thẳng nhất có lẽ là trận đấu giữa Việt Nam – Belize – Hàn Quốc với Trung Quốc – Tây Ban Nha – Cộng hòa Czech. Đó là trận đấu mà đội lần đầu tiên ứng dụng được chiến thuật mới, cách chơi mới hướng đến hỗ trợ đồng đội và phân việc rõ ràng hơn. Kết thúc trận đấu, ban đầu chúng mình được công bố giành chiến thắng với khoảng cách khoảng 300 điểm. Tuy nhiên sau đó, trọng tài lại thông báo đối thủ thắng vì phía trọng tài đếm thiếu điểm của đối thủ. Lúc đó cả đội khá buồn và thất vọng, không phải vì thua mà là vì cách xử lí hơi khô cứng của ban tổ chức. Nhưng cuộc chơi buộc chúng mình phải vượt qua để tiếp tục chiến đấu.

Khi Robotics Toàn cầu 2018 khép lại, các bạn có thấy bản thân trưởng thành, lớn lên nhiều về kiến thức, kĩ năng hay không?

Thực sự chúng mình đã trưởng thành, lớn lên rất nhiều. Sau từng trận đấu và quá trình tiếp xúc với các đội, chúng mình nhận ra một bài học lớn rằng để đi đến thành công cần phải có kỹ năng teamwork và sự hợp tác của tất thành viên trong đội. Ngoài ra, cuộc thi giúp chúng mình nhận ra trách nhiệm của người đối với những vấn đề toàn cầu hiện nay (chủ đề cuộc thi năm nay là Tác động năng lượng). Có thể nói, tất cả thành viên sau khi tham gia Robotics Toàn cầu 2018 đều phần nào đó đến gần hơn với định nghĩa “công dân toàn cầu”.

Sau giải đấu, các bạn có dự định gì để tiếp nối những thành công mà mình đã đạt được tại Mexico?

Sau giải đấu, chúng mình sẽ hỗ trợ Maker Hanoi và UMI Academy tổ chức các các hoạt động về STEM, Robotics cho các em nhỏ ở Hà Nội. Gần đây nhất, chúng mình đã hỗ trợ ban tổ chức cuộc thi Mini First Vietnam, một sân chơi Robotics dành cho trẻ em có mô hình dựa theo Robotics Toàn cầu 2018. Trong tương lai chúng mình cũng có kế hoạch mở những lớp học về cơ khí, lập trình cho các bạn có hứng thú với lĩnh vực này.

roboticstoancau2018_4

Tuấn Hà cùng đồng đội thay mặt đội nhận tấm Huy chương Đồng về thiết kế robot.

Robotics Toàn cầu 2018 cũng là ngày hội giao lưu văn hóa của hơn 160 nước trên thế giới. Cảm nhận của các bạn ra sao khi gặp gỡ những người bạn quốc tế trong giải đấu này?

Mình cảm thấy mình thật nhỏ bé và cần học hỏi thêm rất nhiều khi xung quanh là những bạn trẻ tài năng đến từ các quốc gia khác nhau. Mình cảm thấy rất vinh dự khi được tiếp xúc, giao lưu và học hỏi từ họ vì trong tương lai, đó sẽ là những người lãnh đạo, người cải cách, những con người sẽ thay đổi thế giới.

Đội Việt Nam cũng có một trọng trách rất lớn là xây dựng hình ảnh của người Việt trẻ, thân thiện, nhiệt huyết và tài năng. Bởi trong mắt đội bạn, chúng mình sẽ là hình ảnh mà họ nghĩ đến khi nhắc về đất nước Việt Nam.

Ngược lại, sau cuộc thi này, mỗi khi nhắc đến một quốc gia, chúng mình sẽ thấy gương mặt của những người bạn hiện lên trong tâm trí chứ không còn chỉ là cái tên mơ hồ nữa.

roboticstoancau2018_5

Đội tuyển Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đội tuyển Ai Cập

roboticstoancau2018_6

Không chỉ là sân chơi công nghệ, Robotics Toàn cầu còn là ngày hội giao lưu văn hóa của các bạn trẻ trên khắp thế giới.

Bạn bè quốc tế có ấn tượng đặc biệt gì về văn hóa Việt Nam sau giải đấu này?

Trong chuyến đi, chúng mình có mang theo món quà là chuồn chuồn tre cho các đội bạn. Ngày đầu tiên khi chúng mình bày chuồn chuồn, các đội rất thích thú vì nó cân bằng tuyệt vời trên ngón tay. Chỉ trong vòng 3 ngày, đội đã tặng gần hết số chuồn chuồn mang theo.

Cảm ơn các em. Hy vọng rằng hành trình tuyệt vời trên đất nước Mexico tại Robotics Toàn cầu 2018 sẽ là bước đệm để các em tiến xa hơn nữa, trưởng thành hơn nữa trong năm học này.

_ Theo http://thpt.fpt.edu.vn _

Robotics Toàn cầu được xem là cuộc thi Olympic Robot được tổ chức hằng năm dành cho học sinh THPT trên toàn thế giới. Cuộc thi nhằm khơi dậy đam mê đối với Khoa học, Công nghệ, Máy móc và Toán học (S.T.E.M – Science, Technology, Engineering, Mathematics) trong hơn 2 tỷ học sinh trên toàn thế giới, tạo tiền đề cho việc xây dựng một thế hệ lãnh đạo S.T.E.M trong tương lai. Robotics Toàn cầu 2018 diễn ra tại Mexico với chủ đề “Tác động năng lượng”. Lần thứ 2 tham dự sân chơi đẳng cấp quốc tế này, đội tuyển Robotics Việt Nam đã xuất sắc giành thứ hạng 12/168 đội thi đồng thời đoạt Huy chương Đồng về thiết kế robot.

 

footer_logo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ LIÊN KẾT VIỆT MỸ - VALINK

Tầng 3, 81 Giang Văn Minh, Ba Đình, TP.Hà Nội

Tel: 84-24 2265 3388 | 091 915 0086

65 Hancock Street, Malden, Boston MA 02148

Tel: 7816661251 - +1 (301) 984 6041

© Copyright 2017 Valink. All Right Reserved│Design by Valink
1
Bạn cần hỗ trợ?