logo

Lâm Anh Khôi – Chàng trai xuất sắc được 10 trường Đại học TOP cao của Mỹ trao Học bổng

Nộp hồ sơ hơn 10 trường và tất cả các trường đều nhận và trao học bổng cao từ 120.000USD (2,7 tỷ) đến 200.000USD (4,6 tỷ) cho cả 4 năm học. Khôi đã tạo nên một “mốc son” đáng nhớ trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức của mình.

Lựa chọn cuối cùng của chàng trai này là ngôi trường nằm trong TOP 35 với suất học bổng lên đến gần 200.000USD (4,6 tỷ) cho 4 năm học.

Chúng ta hãy cùng trò chuyện để tìm hiểu thêm về quá trình xin học bổng Du học Mỹ của chàng trai đa năng này.

profile_khoi

Chào Khôi, được biết Khôi có niềm yêu thích đặc biệt với bóng rổ và cũng giành được những thành tích đáng nể. Sang Mỹ du học, Khôi có ý định tếp tục chơi môn thể thao này không?

Mình đã chơi bóng rổ từ năm lớp 7 và sang Mỹ học đại học mình vẫn tiếp tục chơi. Đây là môn thể thao giúp mình giải trí đồng thời rèn luyện sức khỏe. Nếu có nhiều thời gian rảnh mình sẽ cố gắng đến sân mỗi ngày để luyện tập nếu không mình cũng sẽ dành 1-2 buổi/1 tuần. Theo mình biết, trình độ môn bóng rổ của Mỹ rất cao, mình sẽ cần phải cố gắng luyện tập rất nhiều để có cơ hội được chơi cho đội bóng của trường.

anhkhoi_1

Khôi có thể cho mọi người biết đề tài bài luận Khôi viết khi xin đi du học bằng học bổng. Đồng thời, Khôi có thể chia sẻ kinh nghiệm cách viết được một bài luận ấn tượng?

Bài luận của mình liên quan đến một đề tài khá nhạy cảm, đó là về “cái chết”. Nhưng ở đây mình không mang hàm ý tiêu cực mà chỉ nói về việc chúng ta nên trân trọng khoảng thời gian mà ta có để thực hiện những ước mơ của bản thân, hoặc đơn giản là làm những điều mà ta muốn. Mình nghĩ bí quyết duy nhất để có được một bài luận thực sự hay là bạn hãy viết về một đề tài mà mình thực sự tâm đắc, chỉ có như vậy thì bài luận mới trở nên thuyết phục và chân thật.

anhkhoi_3

Nhiều bạn rất giỏi các môn tự nhiên nhưng lại gặp khó khăn khi học các bộ môn xã hội, vậy bí quyết nào để Khôi học giỏi đều như vậy?

Thật ra những hiểu biết về xã hội mình học ở nhà trường và tham khảo thêm qua kênh Nat Geo hay Discovery trên truyền hình mỗi khi mình có thời gian rảnh. Những chương trình này thường rất thú vị và dễ hiểu, ngoài ra còn có thể giúp mình luyện thêm tiếng Anh. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì Wikipedia là một công cụ không thể thiếu.

Khôi từng là thành viên của Câu lạc bộ Arduino (The Arduino Club) thuộc American Center, HCMC, Việt Nam. Vậy Khôi có thể cho biết những điều thú vị trong quá trình trở thành thành viên của CLB cũng là những phát minh do các thành viên sáng chế nên?

Về CLB Arduino thì đây là một CLB do The American Center trực thuộc Tổng Lãnh Sự quán Mỹ phối hợp cùng các thầy ở Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM cùng tổ chức. Câu lạc bộ sinh hoạt mỗi tuần một buổi và dành phần lớn thời lượng để học về các khái niệm cơ bản của lập trình Arduino. Ở cuối mỗi buổi, các thầy giao bài tập nhỏ về lập trình để kích thích sự sáng tạo và các thành viên sẽ dùng những kiến thức này để làm một dự án ở cuối khóa học. CLB đã giúp mình có cái nhìn rõ hơn về ngành kỹ thuật phần mềm và khoa học máy tính khi được áp dụng vào thực tiễn và thúc đẩy niềm đam mê sáng tạo của mình.

anhkhoi_2

Cảm xúc của Khôi và gia đình thế nào khi nghe tin giành được học bổng du học nước ngoài với giá trịkhủng” như vậy?

Mình và gia đình cảm thấy rất hạnh phúc vì đã đạt được kết quả tốt sau một quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ khá dài. Đồng thời ba mẹ mình cũng khuyên không được lơ là việc học ở trường vì điểm năm cuối cấp ảnh hưởng đến việc mình có được nhập học vào mùa thu hay không.

Bí quyết nào để Khôi giành học bổng có giá trị lớn như vậy?

Theo mình, các trường sẽ xét các điểm chuẩn hóa như IELTS, TOEFL và SAT để trao học bổng nên cần chú trọng ôn luyện các kiến thức và kỹ năng làm các bài thi này. Mình cũng có được kết quả khá khả quan ở cả hai bài thi TOEFL và SAT và nhận được một mức học bổng tốt từ trường.

Lý do nà khiến Khôi chọn ngôi trường hiện tại để theo học trong lúc bạn còn có 10 sự lựa chọn khác?

Mình chọn trường này để theo học vì trường thuộc TOP 35 trong các trường Đại học hàng đầu nước Mỹ với môi trường học tập thoải mái và chương trình giáo dục chất lượng cao. Bên cạnh đó trường còn có các hoạt động cộng đồng điều đó giúp ích cho sinh viên trong việc nâng cao các kỹ năng mềm, và hầu hết những sinh viên tốt nghiệp từ ngôi trường này đều có mức lương khởi điểm rất cao.

Vì sao bạn lại quyết định chọn chuyên ngành Khoa học máy tính?

Mình đã chọn theo đuổi ngành Khoa học máy tính vì rất đam mê lĩnh vực công nghệ cao và mình nhận thấy rằng, nếu thiếu đi ngành khoa học máy tính hay kỹ thuật phần mềm thì đa số những phát minh công nghệ cao mà mình rất thích ấy sẽ không bao giờ có thể trở thành hiện thực. Mặt khác, khoa học máy tính luôn luôn đề cao sự sáng tạo và chính sự sáng tạo ấy khiến tiềm năng phát triển của ngành trở nên rất cao. Đặc biệt, ngành khoa học máy tính khi áp dụng vào thực tiễn sẽ giúp đời sống con người trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều.

anhkhoi_4

Bạn hãy cho biết mất bao nhiêu thời gian tích cực ôn thi chuẩn bị xin Học bổng và trong quá trình này Khôi đã gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

Mình bắt đầu quá trình chuẩn bị từ rất sớm. Mình bắt đầu học ôn TOEFL vào năm lớp 10 và lấy bằng vào cuối năm lớp 10. Bắt đầu ôn SAT từ năm lớp 11 và cũng phải đến đầu năm 12 mới hoàn tất việc lấy bằng SAT. Nhưng khoảng thời gian khó nhất đối với mình đó là đầu lớp 12 khi mà mình phải chạy đua với thời gian để hoàn thành các bài luận cho kịp thời hạn của các trường đồng thời cân bằng việc học chính khóa ở trường phổ thông.

Khôi sẽ ở nội trú trong trường hay ở bên ngoài?

Mình sẽ ở ký túc xá của trường vào năm nhất. Lý do đầu tiên là do trường bắt buộc tất cả học sinh năm nhất phải ở nội trú và bản thân mình cũng thích ở tại trường để tận dụng được tốt nhất các cơ sở vật chất và đồng thời tiện cho việc di chuyển đến lớp học mỗi ngày.

Khôi có lời khuyên nào cho các bạn đang có ý định xin học bổng du học Mỹ sắp tới?

Các bạn nên bắt đầu từ khá sớm để có được sự chăm chút tốt nhất cho hồ sơ cá nhân. Đồng thời, các bạn cũng nên ôn luyện các bằng chuẩn hóa thật kỹ lưỡng để đạt được kết quả như ý muốn, điều đó sẽ làm cho việc nộp hồ sơ xin học bổng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Khôi đã chuẩn bị như thế nào cho việc phỏng vấn xin VISA Mỹ? 

Điều quan trọng nhất khi đi bạn phỏng vấn VISA Mỹ trả lời một cách chân thật nhất những câu hỏi của nhân viên lãnh sự. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và biết rõ mục đích việc đi du học của mình!

Cám ơn Khôi về buổi trò chuyện. Chúc Khôi đạt được thành tích học tập cao tại ngôi trường mới!

footer_logo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ LIÊN KẾT VIỆT MỸ - VALINK

Tầng 3, 81 Giang Văn Minh, Ba Đình, TP.Hà Nội

Tel: 84-24 2265 3388 | 091 915 0086

65 Hancock Street, Malden, Boston MA 02148

Tel: 7816661251 - +1 (301) 984 6041

© Copyright 2017 Valink. All Right Reserved│Design by Valink
1
Bạn cần hỗ trợ?