logo

Hành trình săn Học bổng Mỹ - Kỳ II

Theo tìm hiểu của mình, tôi biết học sinh Việt Nam là nhóm học sinh được yêu thích và được trao nhiều học bổng nhất ở Mỹ.

CHỌN TRƯỜNG

Trong một đất nước có đến gần 5.500 trường đại học. Rồi có hàng nghìn các ngành học khác nhau. Không phải ai cũng có thể dành thời gian nghiên cứu hết cả hơn 5000 trường như chị bạn tôi. Vậy, ta giúp con chọn trường, chọn ngành như thế nào khi bố mẹ hầu như không biết gì (tôi thì tiếng Anh ngu nhất quả đất) để phù hợp với con.

Với Bống, tôi vẫn căn cứ trên những tiêu chí đầu tiên: Ta có gì? Muốn gì? Tính cách, học lực, năng lực, đạo đức, sức khỏe của con có phù hợp với ngành đó không? Ngành đó học trường nào thì tốt? Trường đó nằm ở khu vực nào có phù hợp với điều kiện và sức khỏe của con không?... 

Câu trả lời: Bống thích học PR - MKT, ngành đó phù hợp với con. Sức khỏe, ngành học, mong muốn, cá tính... nên khoanh vùng chỉ chọn trường ở khu vực phía Bắc... Các tiêu chuẩn được khu biệt và sàng lọc rõ ràng từ phía gia đình là cơ sở để bác Lan Truong tìm trường cho Bống dễ dàng hơn.

sanhocbongmy_1

Bống và bác Lan tìm các trường phù hợp một cách lý trí và tỉnh táo

Và suốt trong quá trình làm hồ sơ, Bống trực tiếp làm việc cùng bác. Sự tâm lý, mềm dẻo, hiểu biết của Bác khiến Bống hợp tác với một thái độ cầu thị và nghiêm túc. Nó giúp bác dễ tìm, nắn, buông, chặn và chọn cùng Bống các trường phù hợp một cách lý trí và tỉnh táo mà không bị chi phối bởi ý thích cá nhân. (Bống không phải đứa trẻ dễ hợp tác và dễ dàng nghe theo người khác...) .
Chốt: Dù con anh chị có giỏi và tự lập bao nhiêu, dù anh chị tin tưởng tư vấn đến đâu thì chúng ta vẫn phải biết con mình sẽ "đi về đâu". Đó vừa là quyền, trách nhiệm vừa là tình yêu của chúng ta.

Một số anh chị inbox cho tôi nói:"Bống sướng, có mẹ lo cùng. Con chị tự phải làm cả và đạt kết quả cao, chị thương con mà xấu hổ". Tôi chỉ nói: "Không có sự giáo dục bài bản và nền tảng cùng gen giống tốt của bố mẹ thì chúng bây còn lâu mới được như bây giờ nhá. Chả có gì là tự dưng cả". Đời là phép Cộng mà...

KỸ THUẬT LÀM HỒ SƠ

Nếu con anh chị có điểm học bạ, IELTS (TOEFL), SAT (ACT) cao thì coi như con đã đi được hơn nửa quãng đường vào Đại học và đỡ vất vả hơn nhiều...
Như đã nói: Học bạ và điểm IELTS, SAT của Bống chỉ gánh được 30% chỉ tiêu hồ sơ nên Bống phải bù bằng những thứ khác. Xét vốn liếng thì các hoạt động ngoại khoá và ngôn ngữ là nổi trội nhất. Vì vậy, 2 mục này sẽ là điểm nhấn quan trọng trong hồ sơ của con. Bài luận về Cha của Bống viết hay, sâu sắc nhưng vẫn cần được trau truốt kỹ về ngữ pháp và văn phong nên được gửi cho một nhà văn Mỹ chỉnh sửa mà không làm thay đổi cá tính của tác tác giả (Người Mỹ hay ở chỗ không áp đặt, khi thay thế một từ, chỉnh sửa một cấu trúc câu họ đều bắt đầu "Theo tôi, anh chị nên..." chứ không gạch toẹt, sửa đỏ lòm các bài luận của học sinh và thay bằng ý của mình như các giáo viên người Việt). Một CV về các hoạt động từ 3 tuổi được viết kỹ và chi tiết đến ngày, tháng. Kèm theo đó là một cuốn album ảnh về "cuộc đời" của Bống với rất nhiều hình ảnh độc đáo và đẹp đẽ. Tất cả đều gây ấn tượng mạnh mẽ với Hội đồng Tuyển sinh.

sanhocbongmy_2

Bống là một cô nàng cá tính, không dễ dàng nghe theo người khác

Giáo dục Mỹ đề cao cái tôi cá nhân vì vậy họ đào tạo ra được nhiều con người xuất sắc nhưng họ cũng đòi hỏi cá nhân đó sự sẻ chia trách nhiệm cộng đồng. Câu hỏi: Anh giỏi rồi, tốt cho anh rồi nhưng anh làm được gì cho cộng đồng quanh anh? sẽ được đặt với hồ sơ xét tuyển của học sinh. Hầu hết mọi người đều chọn hoạt động thiện nguyện để làm hồ sơ du học. Gia đình Bống đi làm từ thiện không thích ồn ào vì vậy, dù giúp đỡ được nhiều người, tham gia nhiều tổ chức từ thiện nhưng Bống không có lấy một hình ảnh hay một giấy tờ chứng nhận. Thế nên, con phải rất mất công để đi xin lại xác nhận. (Đây là một kinh nghiệm mà các cha mẹ cần lưu tâm và tích lũy cho con).

Bống cá tính hay gây sự và không làm vừa lòng các giáo viên nhưng con lại rất được các nhà giáo dục đánh giá tốt. Hai bức thư giới thiệu (có trường cần 3) của thầy Huynh Mui - Chủ tịch tổ chức CISV Việt Nam (một tổ chức Giáo dục Quốc tế tuyệt vời mà Bống là thành viên) và Tiến sĩ Văn học Thanh Bình của Viện khoa học GD - người thích Bống mà nhận dạy kèm cho con miễn phí 2 năm khiến con có khả năng viết tốt - với những đánh giá chuẩn xác và đầy yêu thương cũng là một điểm cộng cho hồ sơ của con.

Cuối cùng là phần của cha mẹ. Nước Mỹ thực dụng, trọng người tài nhưng không đầu tư rủi ro. Vì vậy, chứng minh tài chính là điều kiện bắt buộc. Ở đây, mẹ cháu phải vô cùng cảm ơn bác Lan. Nhờ bác mà Bống có kết quả vượt hơn mong đợi. He he... Món này là bí quyết nhà nghề. Bác nào muốn biết thì inbox riêng nhá...
Một chi tiết rất nhỏ thôi: File kẹp hồ sơ của con cũng phải được chọn lựa (Hihi và hợp phong thủy nhé!) .
Cứ thế, mỗi thứ một tí... để thành một bộ hồ sơ đẹp đẽ lên đường...

>>> Xem thêm: Hành trình săn Học bổng Mỹ - Phần I

_ Theo chia sẻ của chị Lam Pham _

Quý tặng các bố mẹ đã, đang và sẽ cho con đi Du học

footer_logo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ LIÊN KẾT VIỆT MỸ - VALINK

Tầng 3, 81 Giang Văn Minh, Ba Đình, TP.Hà Nội

Tel: 84-24 2265 3388 | 091 915 0086

65 Hancock Street, Malden, Boston MA 02148

Tel: 7816661251 - +1 (301) 984 6041

© Copyright 2017 Valink. All Right Reserved│Design by Valink
1
Bạn cần hỗ trợ?