logo

Hành trình săn Học bổng Mỹ - Kỳ I

Do đặc thù của các loại công việc đã làm, tôi có may mắn được gặp gỡ với nhiều người . Kinh nghiệm và bản năng giúp tôi "nhận diện đối tượng" khá tốt. Đôi khi chỉ vì 1 câu chuyện, 1 cử chỉ hành vi hay 1 câu phát ngôn mà tôi "bắt" được cả 1 nhân tài.

TIN TƯỞNG QUÝ NHÂN 

Thực tế chứng minh, tôi đang có 1 nguồn nhân lực (bạn bè, cộng sự , đối tác, đối thủ...) tinh hoa. Trước khi bắt tay làm hồ sơ cho Bống, tôi cũng đã lướt qua hết các trung tâm tư vấn du học tiếng tăm nhất ở HN mà chả có chỗ nào "Sale" được mình. Cuối cùng, tôi thống nhất với Bống: “Mẹ lo kiếm xèng, con lo kiếm trường học". Thế là tểnh tênh...

sanhocbong_2

Bống - Con gái của chủ nhân bài viết

Cho đến một trưa 8/2016, chị bạn (người đã nghiên cứu kỹ 5.400 trg Đại học Mỹ) nói chuyện biết Bống học lớp 12 mà chưa làm gì, bác "nhảy" lên túm cổ đến gặp bác Lan Truong (người quyết định trong việc làm hồ sơ cho Bống). Trước khi đến chị dặn: "Bác này không làm chuyên, chỉ là quý chị mà giúp em thôi". Tôi đã nghĩ trong bụng: "Nẫu, nhờ vả mà chảnh là pà đây không thèm"... Nhưng rồi, trong cuộc nói chuyện ngắn ngủi (người làm việc với Tây lâu không dài dòng), bác thể hiện 1 thái độ chân thành và khi bác bảo: "Nhiều cháu tội lắm, học rất giỏi, trường tốt, năng động... có thể xin full học bổng mà chỉ vì không biết làm hồ sơ nên chẳng được bao nhiêu tiền. Có cháu còn bị trượt oan uổng vì họ cho ít nên gia đình không đủ tiền cho con đi. Thôi thì mình biết thì làm cho các cháu đỡ khổ" là tôi kết bác luôn. Tin tưởng, yên tâm giao phó Bống cho bác và mình lại tểnh tênh đi kiếm xèng...he he he...

sanhocbong_1

Nhân duyên đã đưa Bống và Mẹ gặp “bác Lan”

Bác Lan nói: "Bảng điểm của Bống tệ nhất mà bác biết -, con này "U", học cả năm bên Mỹ, tiếng Anh hàng nói choanh choách - nó có thể cãi nhau với thầy 3 tiếng liền để chứng minh đã tiêm chủng để không phải tiêm lại đỡ tốn của mẹ 100USD mà thi IELTS 3 lần không vượt nổi điểm 6.0. Ấy vậy mà cho kết quả cao ngất cũng bởi cả mẹ và con đều quá tin tưởng và happy nên việc hỗ trợ của bác rất thuận”. Thực tế, có rất nhiều cha mẹ đã nhờ các trung tâm hay người tư vấn nhưng không yên tâm hay can thiệp nửa mùa hoặc không cùng quan điểm nên kết quả chậm gây lo lắng hoặc mức học bổng không như ý.

Chốt: Tìm được nơi tin cậy là rất khó khăn. Vì vậy, khi quyết định trao gửi niềm tin chúng ta cần tìm hiểu kỹ. Các trung tâm tư vấn du học có người giỏi, người bình thường. Quan trọng là ta tìm được người phù hợp với tiêu chí của mình.

Tôi không tìm được ở Trung tâm và quyết định để con tự lo là cũng xác định: có thể sẽ mất nhiều tiền, có thể trường không thật tốt nhưng đó là lựa chọn của con thì cũng là điều rất hay. Nhưng rồi, tôi và con may mắn gặp được bác và tuyệt đối tin tưởng ở bác Lan (vai trò tư vấn tôi sẽ kể lể phần sau). 
Điều tôi muốn nói: "Tin thì dùng, không tin thì không dùng". Lòng tin của chúng ta sẽ khiến đối tác có thể căng sức ra "bán mạng, bán linh hồn" cho bạn. Tôi, anh chị, bác tư vấn hay bất cứ ai cũng thế thôi... Hạnh phúc nhất là khi mình trở nên có GIÁ TRỊ với nhiều người.

>>> Xem thêm: “Bác Lan” – Nhà Tư vấn Du học mát tay!

CUỘC ĐỜI LÀ MỘT PHÉP TÍNH CỘNG 

Như vậy là hành trang đi du học của Bống lên đường đã khá đầy đủ để đảm bảo con có thể thích nghi tốt ở một đất nước xa lạ và quá khác biệt (thậm chí đối lập vì nhiều thứ). Và thực tế chứng minh Bống hoà nhập rất nhanh. Mặc dù việc lão gia (còn một người thầy, người bạn tri kỷ lớn nhất cuộc đời nó) mất đột ngột là một cú “shock” cực lớn với nó khi chỉ mới sang được 3 tháng con đã phải về chịu tang cha. Bống vững vàng học tốt về văn hoá (thứ mà trước đây nó luôn đì đẹt) và đạt TOP với mức 3,8 (tương đương 8.0 ở Việt Nam) trong hệ chương trình IB (chuyên) khó nhe nhởn. Hiện điểm của Bống đang là 4.2. Cũng giống mẹ, nó không thích bị "bêu gương", gắn tên, ra mặt hay có chức danh, vai vế mà đứng sau sân khấu làm đạo diễn, tổ chức cho các bạn biểu diễn các chương trình Tết châu Á, hoạt động cộng đồng... Nó và các bạn Việt Nam nổi bần bật, được tung hô và chiến thắng "Bọn TQ vừa dốt, lười, đông đúc lắm tiền và thô lỗ " (Trích nguyên văn giọng Bống). Nó hay đến mức cô giáo quản lý nó viết thư về cảm ơn mẹ "Bà đã sinh ra và giáo dục được một có gái tuyệt vời" (Theo giọng dịch của cu Bờm). 
Tuy thế, cũng không thể cứu vãn nổi cái học bạ "kinh dị" năm lớp 10 nên điểm học văn hoá của Bống chỉ có giá trị 30% trong hồ sơ xin học bổng (một chỉ số quá thấp). Vậy, Bống phải bù bằng các chỉ số khác. Như đã nói: "Tôi chọn cách giáo dục mạo hiểm cho Bống" vừa tốn kém vừa xa lạ nên trong rất nhiều năm vợ chồng tôi bị lên án là "tiêu tiền lãng phí"; "chưa giàu đã hoang"; "thích hoành tráng"... Những thời khắc đó chúng tôi không nghĩ xa xôi mà chỉ đơn giản là chỉ để con sướng, tức là bố mẹ sướng. Tuy nhiên, "kiểu đầu tư rất thụ động" ấy lại là khoản vốn to" và "lãi lớn "vô cùng quý báu cho Bống làm hồ sơ. Ngồn ngộn các hình ảnh, câu chuyện, tư liệu về các hoạt động văn - thể - mỹ, từ thiện, chính trị, ngoại giao... được tích lũy từ khi con còn bé xíu đều được "trưng dụng" một cách hiệu quả.

sanhocbong_3

Với các hoạt động ngoại khoá phong phú, CV của Bống thể hiện toàn diện một cô gái trẻ đa tài và giàu nhiệt sống

Bản khai lý lịch (CV) dài ngoằng và đầy đặn các hoạt động thể hiện toàn diện một cô gái trẻ đa tài và giàu nhiệt sống. Cái miệng nói giỏi, cùng khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt và trí tưởng tượng phong phú, nền tảng tình cảm cha con bền vững giúp con vượt qua nỗi đau mất cha đột ngột và biến thành hành động bằng một bài luận về Cha (rất quan trọng) sâu sắc, rung động lòng người. Cùng với đó, mẹ - hậu phương vững chắc cho Bống 1 lý lịch chứng minh tài chính hoàn hảo, không phải là có nhiều tiền để chứng minh mà có đủ tiền để chứng minh hợp lý với từng trường.  

Chốt lại: Tây hay ta thì nền tảng tri thức (ở ta đánh giá thực dụng bằng điểm số) vẫn là quan trọng nhất. Tuy nhiên, nếu ở Việt Nam điểm học tập là 100% (vì phải thi thì "điểm là giá trị tuyệt đối") thì ở Mỹ điểm số chiến 50 - 70% còn lại là các hoạt động khác.

Một bộ hồ sơ du học của con có 10 - 12 mục phải hoàn thành. Nếu con anh chị có một học bạ hoàn hảo thì sẽ đỡ ở các phần khác... Anh chị thật may mắn có một đứa con học giỏi (đọc đoạn này nó sẽ lẩm bẩm "lại bắn tỉa"). Con tôi chưa được thế nên sẽ phải tiếp tục trau dồi thêm bởi: "TRI THƯC MÃI LÀ NỀN TẢNG" của mọi hoạt động - Bống nhé!
Học bạ của Bống chỉ gánh được 30% (ít học sinh Việt Nam kém thế) thì các mục khác của con phải nặng hơn rất nhiều. Điều quan trọng là hồ sơ ấy được tăng giảm, bổ sung tiết chế như thế nào để nó trở nên "PHÙ HỢP" với từng trường mà con muốn nộp hồ sơ xin học bổng. Cuộc sống, công việc, tình yêu và các mối quan hệ luôn là một số Tổng tròn trĩnh: "Thiếu hụt chỗ này thì phải bù đắp chỗ kia". Có thế thì trái đất mới cân bằng, lòng người mới an yên và xã hội mới phát triển... he he he... Vì một cuộc sống bình yên cho mọi người... tôi nên dừng tại đây…

>>> Bài sau: Kỹ thuật làm Hồ sơ

_ Theo chia sẻ của chị Lam Pham _

Quý tặng các bố mẹ đã, đang và sẽ cho con đi Du học

footer_logo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ LIÊN KẾT VIỆT MỸ - VALINK

Tầng 3, 81 Giang Văn Minh, Ba Đình, TP.Hà Nội

Tel: 84-24 2265 3388 | 091 915 0086

65 Hancock Street, Malden, Boston MA 02148

Tel: 7816661251 - +1 (301) 984 6041

© Copyright 2017 Valink. All Right Reserved│Design by Valink
1
Bạn cần hỗ trợ?