logo

Cha mẹ không “du” nhưng phải “học”

Học hỏi, cải thiện khả năng ngôn ngữ, nâng cao cơ hội nghề nghiệp trong môi trường có tính quốc tế hoá cao như Vương quốc Anh – nơi pha trộn của những nên văn hoá đương đại và vẫn giữ nguyên vẹn bản sắc truyền thống – là món quà kỳ diệu mà cha mẹ dành tặng cho con.

Tuy nhiên, để đồng hành cùng con trong suốt chặng đường tìm kiếm chiếc chìa khoá vàng mở ra cánh cửa tương lai, thì các bậc phụ huynh tuy không “du” nhưng vẫn phải… “học” rất nhiều…

g_1

Đối với nhiều gia đình, du học là khoản đầu tư lớn mà cha mẹ dành tặng cho con với ao ước con được tiếp cận với môi trường học tập hiện đại, trải nghiệm và mở rộng tầm mắt. Thực tế, nhiều gia đình đã lên lộ trình du học cho con từ rất sớm, thường là từ những năm trung học phổ thông. Tuy nhiên, càng đi sớm, các con lại càng cần một sự chuẩn bị chu toàn về kỹ năng sống, ngôn ngữ, tâm lý, kiến thức, sự tự lập, thậm chí là cả thể lực,… nhằm hòa nhập nhanh với môi trường sống và học tập xa lạ.

g_3

Chuẩn bị cùng con trước khi đi du học là một quá trình kéo dài, thêm việc thông tin tràn lan, không chính thống trên mạng, khiến bậc phụ huynh đôi lúc không khỏi cảm thấy hoang mang, mệt mỏi mà quyết định “đánh liều” cho con đi du học. Nên nhớ rằng du học không phải là canh bạc, cũng không phải là phép thử, bởi cái giá phải trả chính bằng tương lai của con. Bên cạnh đó, hồi hộp, lo lắng, căng thẳng và cả mâu thuẫn là không khí chung của các gia đình khi có kế hoạch cho con đi du học. Con có sự lựa chọn của con, nhưng cha mẹ có sự lựa chọn của cha mẹ. Nên điều kiện tiên quyết là cha mẹ và con cái có sự đồng lòng, cùng nhìn về 1 hướng, cùng xác định 1 mục tiêu và phương pháp tìm hiểu thông tin đúng đắn, kỹ lưỡng.

Khi lựa chọn trường cho con đi du học từ năm phổ thông, cha mẹ cần đặc biệt chú ý, xem xét ba yếu tố là:

Chương trình học: Trên thế giới có không ít trường tổ chức nhiều chương trình học khác nhau dành cho học sinh phổ thông. Cha mẹ nên cùng con thảo luận, nghiên cứu thật kỹ để tìm ra chương trình học phù hợp nhất với trình độ và định hướng nghề nghiệp của con em mình.

Chi phí: Các gia đình cần có nhìn nhận thực tế về tình hình tài chính. Việc cho con đi du học từ bậc phổ thông sẽ khiến cha mẹ đau đầu vời những danh sách dài vô tận những khoản chi, rồi nhận thấy kết quả là chi phí quá lớn, nhưng việc dự toán có thể đơn giản hóa bằng cách so sánh học phí và phí sinh hoạt. Hai chi phí này thường được các trường công khai trên website chính thức.

Môi trường học tập: Ai cũng muốn con mình được học tập và sinh sống trong một môi trường an toàn, có nhiều chế độ ưu đãi, chăm sóc tận tình cho các học sinh. Thậm chí, yếu tố thời tiết, khí hậu không quá lạnh, không quá nóng cũng sẽ giúp các con dễ thích ứng hơn. Đó là lý do tại sao các nước như Anh, Mỹ, Úc, Pháp,... luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh khi tìm trường cho con theo học.

Từ trước đến nay, Anh Quốc luôn được coi là một điểm đến du học an toàn bậc nhất trên thế giới, trước hết là về môi trường sinh sống. Nền giáo dục của Anh là một nền giáo dục lâu đời, đứng hàng đầu thế giới về các chương trình đào tạo từ bậc phổ thông đến hàn lâm. Hơn nữa, nước Anh lại nằm ở trung tâm châu Âu – khá thuận lợi để đi sang các nước trong khu vực.

bamekhongdunhungphaihoc_1

KHÔNG “ĐẮT” MÀ VẪN “XẮT RA MIẾNG”

Chi phí cho du học sinh quốc tế ở Anh lại thường thấp hơn chi phí du học ở Hoa Kỳ và Úc do thời gian học được cô đọng và rút ngắn (thường ít hơn 1 năm) mà vẫn đảm bảo các con có đầy đủ trải nghiệm học tập và sinh hoạt. Nếu các con đã có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, tiếng Anh, kỹ năng viết luận từ trước… thì chi phí học tập tại Anh lại càng được giảm thiểu. Với nước Anh, cha mẹ đặc biệt cảm thấy yên tâm khi biết rằng những gì mình nhận được là đáng tiền bởi khi ra trường, các con sẽ được nhận những tấm bằng chuẩn quốc tế, kiến thức học có tính ứng dụng cao, được các nhà tuyển dụng coi trọng…

Theo một nghiên cứu của HSBC, việc học tập ở Anh thực sự đáng “đồng tiền bát gạo” bởi mức chi phí cho một năm học ở Anh là thấp nhất nếu đem so sánh với Mỹ và Úc:

bamekhongdunhungphaihoc_2

CHA MẸ TÌM THÔNG TIN DU HỌC CHO CON Ở NHỮNG KÊNH NÀO ?

1.Tự tìm kiếm thông tin: Các trường đại học, trường cao đẳng và phổ thông ở Anh đều có website chính thức để cha mẹ và các con có thể vào tự tìm hiểu về các khóa học, so sánh mức học phí và giá cả sinh hoạt, ngành đào tạo thế mạnh… Các gia đình cũng có thể tham khảo bảng xếp hạng các trường tại những website xếp hạng uy tín như: QS, TimesHigherEducation, CWUR, Webometrics… để tham khảo về mức độ uy tín của trường so với mặt bằng chung ở nước Anh và trên thế giới.

bamekhongdunhungphaihoc_3

2.Trung tâm tư vấn du học: Hiện nay có rất nhiều gia đình tìm đến các trung tâm tư vấn du học do ở đây thường có các nhân viên tư vấn chuyên nghiệp. Họ chỉ cần nghe những nhu cầu và mong muốn của con, khả năng tài chính và những yêu cầu từ phía phụ huynh là có thể đưa ra một số lựa chọn sâu sát và phù hợp. Tìm hiểu thông tin qua trung tâm tư vấn du học như vậy giúp cha mẹ có thể tiết kiệm một khoản thời gian không nhỏ so với việc tự nghiên cứu. Việc chuẩn bị hồ sơ sau đó cũng dễ dàng và thông suốt hơn.

3.Triển lãm du học: Xét trên nhiều yếu tố, các triển lãm du học thường là “ngôi trường” tốt nhất, tiết kiệm nhất và hiệu quả nhất cho bố mẹ “học” cùng con. Những sự kiện như vậy thường có sự xuất hiện của hàng chục, thậm chí hàng trăm trường học, đến để quảng bá chương trình học và tìm kiếm những sinh viên tiềm năng. Rất nhiều các quốc gia, đặc biệt là Anh, thường xuyên tổ chức các triển lãm du học tại các thành phố lớn ở Việt Nam như một cầu nối liên kết các bậc phụ huynh, học sinh có nhu cầu tìm kiếm thông tin với các trường tại Anh. Tại đây, hai bên có thể trao đổi trực tiếp, thậm chí các bạn trẻ có thể tìm được những học bổng hấp dẫn ngay tại triển lãm, vừa giúp gia đình giảm bớt gánh nặng kinh tế, vừa giúp con có thêm tự tin đi “chinh chiến” xa nhà.

4.Tham khảo từ mạng xã hội: Hiện nay, có rất nhiều các group du học sinh Anh, group cha mẹ có con đi du học Anh trên mạng xã hội. Đây cũng là một cách khá dễ dàng và tiết kiệm để cha mẹ có thể tìm kiếm thông tin chọn trường cho con. Một số group có đông đảo thành viên tham gia và hoạt động sôi nổi, tiêu biểu là: SVUK FORUM, Hội những người "sắp" đi UK... Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý tham khảo một cách có chọn lọc để có thông tin chuẩn xác và phù hợp nhất.

g_4

Cho con đi du học sớm cũng đồng nghĩa với bao mối lo toan từ phía cha mẹ khi thấy đứa con bé bỏng nay phải tự bươn chải, tự chăm sóc bản thân nơi đất khách quê người. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giai đoạn 16-18 tuổi là quãng thời gian đẹp nhất để các con thích ứng nhanh với văn hóa, môi trường học tập xa lạ. “Giao phó” các con cho nền giáo dục Vương quốc Anh cũng là một phương cách san sẻ sự lo toan cho các bậc làm cha mẹ. Bởi các trường phổ thông của Anh vốn có kinh nghiệm đào tạo, quản lý học sinh quốc tế đạt hàng mẫu mực, chất lượng.

bamekhongdunhungphaihoc_4

Học sinh thụ hưởng các giáo trình kiến thức và kỹ năng mềm bài bản, hỗ trợ tối đa cơ hội góp mặt vào những trường đại học nổi tiếng. Đặc biệt sự quan tâm học sinh của đội ngũ giáo viên ở những trường này được chú trọng kỹ lưỡng, từ việc học tập cho đến sinh hoạt. Tất cả những trường này đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ của chính phủ về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất và chăm sóc học sinh. Ở Anh, các trường công thường giới hạn các đối tượng được theo học, nhưng các trường tư lại cởi mở, nhiều đãi ngộ hơn. Và quan trọng hơn cả, với mỗi độ tuổi, nhà trường sẽ có cách quan tâm, chăm sóc riêng. Chẳng hạn như với những học sinh trình độ tiếng Anh chưa đáp ứng đủ, nhà trường sẽ tổ chức những lớp bổ trợ ngôn ngữ hoặc sắp xếp chương trình học hợp lý, đi từ các môn ít dùng tiếng Anh trước để các con dần dần thích ứng.

Về mặt đời sống, các học sinh phổ thông ở Việt Nam sang Anh du học sẽ được bố trí ở trong kí túc xá nhà trường đặc biệt an toàn. Còn với những bạn ở nhà host của người dân địa phương thì cha mẹ cũng không có gì đáng lo ngại bởi mỗi host như vậy đều phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt từ chính quyền địa phương, phải có báo cáo đầy đủ của cảnh sát mới được cho phép nhận chăm dưỡng các bạn dưới 16 tuổi.

g_5

Riêng với các con đã đủ 16 tuổi trở lên, các trường ở Anh có đến 4 chương trình phổ thông và dự bị: Foundation, International Year One Diploma, A-level, IB. Mỗi chương trình tương thích chặt chẽ với các trình độ, định hướng nghề nghiệp và nhu cầu cá nhân.

g_6

Nếu có một tài sản nào đó đáng để đầu tư nhất, thì đó chính là con người. Chính vì vậy, những giá trị mà con học được từ môi trường học tập, sinh sống hiện đại, văn minh mới là “lời lãi” lớn nhất và bền vững nhất đảm bảo một tương lai thành công cho con.

Cho con đi du học sớm là trăm ngàn nối lo toan đối với cha mẹ: “học” cho con, “học” cả cho mình. Nhưng dám cá rằng khi nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc của con ở chân trời mới, cha mẹ nào rồi cũng cảm thấy rằng sự đầu tư, vất vả của mình nay đã được đền đáp trọn vẹn.

Và như thế, các con tuy bé nhỏ, thế giới tuy mênh mông, nhưng chỉ cần cha mẹ nắm tay con thật chặt, đồng hành, sát cánh bên con trên hành trình du học đầy thú vị lẫn thách thức, thì cánh cửa mở ra tương lai đã ở đâu đó rất gần…

Nguồn: dep.com.vn

VALINK – CHUYÊN GIA TƯ VẤN DU HỌC HỌC BỔNG

Hotline: 84-4 2265 3388 | 091 915 0086

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocVALINK

footer_logo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ LIÊN KẾT VIỆT MỸ - VALINK

Tầng 3, 81 Giang Văn Minh, Ba Đình, TP.Hà Nội

Tel: 84-24 2265 3388 | 091 915 0086

65 Hancock Street, Malden, Boston MA 02148

Tel: 7816661251 - +1 (301) 984 6041

© Copyright 2017 Valink. All Right Reserved│Design by Valink
1
Bạn cần hỗ trợ?