logo

Các bước xin học bổng du học Mỹ

Theo báo cáo Open Doors về trao đổi giáo dục quốc tế năm 2017, Việt Nam tiếp tục giữ đà tăng trưởng về số lượng du học sinh tại Mỹ trong hơn một thập kỷ qua. Đó là con số biết nói chứng minh "giấc mơ Mỹ" hiện nay không còn quá xa vời. Do đó nếu bạn đang có ý định xin học bổng du học Mỹ thì cần lên kế hoạch càng sớm càng tốt. 

Theo các chuyên viên giáo dục: cần chuẩn bị ít nhất 2 năm cho việc lập kế hoạch và hoàn thiện hồ sơ năng lực xin học bổng Mỹ củng cố GPA. Vậy các bước cơ bản để chuẩn bị apply học bổng Mỹ là gì?

1. Tinh thần

Tất nhiên, đây không phải là một yêu cầu nhưng là kỹ năng, bản lĩnh của bạn. Việc chuẩn bị "tinh thần thép" là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. Apply du học Mỹ là cả một quá trình dài, mệt mỏi, từ các khoản chi phí đến việc bổ sung hồ sơ nhiều thủ tục giấy tờ...đôi khi khiến cho bạn stress, muốn buông xuôi.

cacbuocxinhocbongduhocmy_1

Chuẩn bị tinh thần tốt nhất

Hoặc nhiều chuyện có thể không như ý, có trường hợp thường thật bại nhiều rồi mới thành công. Be yourself, be confident, keep your head up and go. Bất cứ ai xác định xin học du học Mỹ cần chuẩn bị cho mình những bản lĩnh này.

2. Xác định được trường, ngành học bạn yêu thích và mong muốn theo học

Du học Mỹ, bạn thích học ngành gì? Ngành đó có học bổng không? Học bổng toàn phần hay một phần? Trong thời đại công nghệ hiện nay thì chỉ cần 1 cú click và vài từ khóa cơ bản, bạn sẽ tìm được các học bổng theo ngành học mà bạn đang nhắm đến. Sau đó, hãy làm một bản tổng hợp tên học bổng, tên trường, yêu cầu chung.

cacbuocxinhocbongduhocmy_2

Xác định ngành, trường xin học bổng du học Mỹ

Hiện nay có những loại học bổng du học Mỹ có nhiều loại, như: financial aid (gói hỗ trợ tài chính không hoàn lại gồm học phí, sinh hoạt phí), scholarship (hỗ trợ học phí, học bổng bán phần), loan (khoản cho vay có thế chấp với lãi suất thấp), grant (tài trợ không hoàn lại nhưng phụ thuộc vào điều kiện tổ chức tài trợ đặt ra). Vì vậy bạn cần tìm hiểu rõ thông tin, yêu cầu để apply hồ sơ xin học bổng Mỹ.

3. Hồ sơ năng lực bản thân

Đây là giai đoạn thường bị các ứng viên “bỏ quên” hoặc thực hiện không khoa học, đồng bộ nên đến khi cần nộp hồ sơ xin học bổng Mỹ thì xảy ra rất nhiều trường hợp: GPA không đủ, chưa kịp thi chứng chỉ hoặc kịp thi nhưng vì vội vàng nên điểm không cao, hồ sơ CV không có điểm nhấn.

Quá trình ôn luyện, chuẩn bị hồ sơ xin học bổng Mỹ thường bắt đầu ngay từ đầu cấp 3, thậm chí nhiều học sinh đã bắt đầu làm quen với TOEFL, IELTS từ những năm học Trung học cơ sở. Thực tế, khi số lượng hồ sơ từ Việt Nam ngày càng nhiều và chất lương cao khiến cho cuộc đua giành học bổng giá trị cao vào các trường Top tại Mỹ càng trở nên khốc liệt.hơn. Nếu không thực sự quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ khó có thể hoàn thành ước mơ du học Mỹ.

  • Điểm GPA:

Bạn phải nỗ lực đồng đều trong tất cả các môn. Tùy theo ngành học mà bạn chọn, những môn học liên quan cần có số điểm cao hơn thì càng có ưu thế. Nếu nhà trường quan tâm tới khả năng vượt trội của ứng viên thì đó có thể là phao cứu sinh cho bạn khi làm hồ sơ học bổng du học Mỹ.

Đối với các bạn muốn đăng kí vào các chương trình sau đại học thì kiến thức chuyên ngành rất quan trọng. Bên cạnh đó, hội đồng xét tuyển sẽ xem xét kinh nghiệm làm việc và các công trình nghiên cứu khoa học được công nhận.

  • Tiếng Anh và chứng chỉ:

Ngoại ngữ chính là chìa khóa cho việc xin học bổng du học Mỹ, dùng để phỏng vấn, viết bài luận, tìm hiểu thông tin cũng như trong qá trình học tập và sinh sống tại nước ngoài. Vì vậy,  hãy có kế hoạch thi điểm cao TOEFL hoặc IELTS, thêm chứng chỉ SAT cho khóa học Cử nhân hoặc GMAT/GRE cho khóa học Thạc sĩ.

cacbuocxinhocbongduhocmy_3

Ngoại ngữ là chìa khóa cho việc xin học bổng du học Mỹ

  • Hoạt động ngoại khóa:

Sinh viên du học Mỹ không chỉ có bảng thành tích học tập "khủng" mà cần tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng mềm. Đối với các cơ sở đào tạo ở Mỹ, đây là một yếu tố không thể thiếu khi xét hồ sơ của sinh viên nước ngoài.

  • Giải thưởng, chứng nhận:

Các giải thưởng, công trình khoa học liên quan trực tiếp tới ngành nộp hồ sơ là điểm cộng, tạo nên sự khác biệt lớn của bạn so với hồ sơ khác. Thực tế, đã có rất nhiều bạn học sinh ngay từ PTTH đã có các nghiên cứu khoa học được biết tới bởi các tổ chức nước ngoài.

4. Hoàn thiện hồ sơ

Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ tuyệt đối trong các bước xin học bổng du học Mỹ. Mọi sai sót nào trong hồ sơ cũng có thể khiến bạn bị “out” ngay lập tức. Đặc biệt, tránh làm giả các thông tin, giấy tờ đính kèm trong hồ sơ gửi cho trường.

Bạn cần đảm bảo thông tin đưa ra phải thuyết phục, logic và có sự gắn kết. Hồ sơ của bạn cần chứng minh được cho Hội đồng tuyển sinh xét học bổng du học Mỹ thấy những khả năng, tính cách của bạn hoàn toàn phù hợp với chương trình đào tạo và môi trường học của họ.

5. Chọn lộ trình phù hợp

Các chuyên viên tư vấn khuyến khích bạn nên lựa chọn trường theo 3 cấp độ với tỷ lệ 3-4-3. Tức là trong tổng số 10 trường lựa chọn du học Mỹ, bạn nên chọn 3 trường có tiêu chuẩn cao hơn khả năng của mình một chút để thử sức, 4 trường vừa sức, và 3 trường an toàn. Nếu lựa chọn theo cách này, tỷ lệ rủi ro sẽ được đẩy xuống mức thấp nhất và tối đa hóa cơ hội thành công của các bạn.

6. Gửi và theo dõi hồ sơ

Hồ sơ xin học bổng du học Mỹ nên được gửi đến trường trước deadline sớm hơn khoảng 2 tuần. Bạn cũng cần follow-up thường xuyên tình trạng hồ sơ sau khi hồ sơ đã gửi đi. Việc bạn thể hiện sự quan tâm của mình đối với hồ sơ được gửi đi sẽ khiến Hội đồng tuyển sinh tin rằng bạn hoàn toàn tự tin, có trách nhiệm với hồ sơ của mình. Bên cạnh đó, trong quá trình trao đổi với trường, bạn còn có thể  được hưởng nhiều khoản ưu đãi lớn hơn đáng kể so với dự định ban đầu.

Hiện nay có rất nhiều gia đình tìm đến các trung tâm tư vấn du học do ở đây thường có các nhân viên tư vấn chuyên nghiệp. Họ chỉ cần nghe những nhu cầu và mong muốn của con, khả năng tài chính và những yêu cầu từ phía phụ huynh là có thể đưa ra một số lựa chọn sâu sát và phù hợp. Tìm hiểu thông tin qua các trung tâm Tư vấn Du học Học bổng như VALINK sẽ giúp cha mẹ có thể tiết kiệm một khoảng thời gian không nhỏ so với việc tự nghiên cứu. Việc chuẩn bị hồ sơ sau đó cũng dễ dàng và thông suốt hơn.

>>> Xem thêm: Học bổng du học Mỹ bậc Trung học Phổ thông

VALINK – CHUYÊN GIA TƯ VẤN DU HỌC HỌC BỔNG

Hotline: 84-4 2265 3388 | 091 915 0086

Fanpage: https://www.facebook.com/duhocVALINK

footer_logo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ LIÊN KẾT VIỆT MỸ - VALINK

Tầng 3, 81 Giang Văn Minh, Ba Đình, TP.Hà Nội

Tel: 84-24 2265 3388 | 091 915 0086

65 Hancock Street, Malden, Boston MA 02148

Tel: 7816661251 - +1 (301) 984 6041

© Copyright 2017 Valink. All Right Reserved│Design by Valink
1
Bạn cần hỗ trợ?