logo

Bài thi SAT - Hành trang quan trọng xin học bổng du học Mỹ

Một trong những tiêu chí được các trường đại học ở Mỹ chú trọng khi ra quyết định nhận học và trao học bổng cho sinh viên chính là điểm bài thi SAT, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu. Vậy, SAT chứa những gì mà lại có thể cho các trường biết được khả năng của thí sinh?

Bài thi SAT là gì?

SAT (Scholastic Aptitude Test) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa (nghĩa là mỗi đợt thi đều có dạng thức đề thi giống nhau) cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service (tổ chức giáo dục chuyên về dịch vụ thi cử). Điểm thi SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những yêu cầu quan trọng được hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ sử dụng nhằm quyết định việc chấp nhận sinh viên theo học.

tamquantrongbaithisat_2

Bài thi SAT khá dài và các câu hỏi có phạm vi kiến thức khá rộng (Nguồn: flexcollegeprep)

Bài thi SAT có một số đặc điểm để phân biệt với các bài thi khác như sau:

Mục đích

Điều kiện đầu vào đại học và xét học bổng diện merit-based.

Cấu trúc bài thi

Bài đọc

Viết và ngôn ngữ

Toán

Bài luận (không bắt buộc)

Độ dài

3 tiếng (nếu không viết luận) hoặc 3 tiếng 50 phút (bao gồm bài luận)

Phần bài đọc

5 bài đọc

Khoa học luận

Không có

Toán học

Số học (Arithmetic)

Đại số I & II (Algebra)

Hình học, Lượng giác và phân tích dữ liệu

Yêu cầu sử dụng máy tính

Một số câu hỏi Toán học không cho phép sử dụng máy tính

Bài luận

Không bắt buộc. Bài luận sẽ kiểm tra sự hiểu biết của bạn từ một văn bản nguồn

Cách tính điểm

Thang điểm từ 400 - 1600

Tại sao SAT là công cụ hữu ích đối với Ban tuyển sinh các trường Đại học ở Hoa Kỳ?

Đối với phần đọc hiểu SAT, khi vào trường đại học ở Hoa Kỳ, một trong những thử thách đối với sinh viên là phải thường xuyên đọc và tổng hợp một lượng lớn tài liệu trong khi tự học và tìm hiểu. Vì vậy, loại bỏ thông tin phụ, chú trọng vào thông tin chính khi đọc là kỹ năng tối quan trọng để sinh viên có thể chỉ chắt lọc và ghi nhớ những điểm thiết yếu khi tự học.

Với điểm cao kỹ năng viết của SAT có ý nghĩa gì? Trong môi trường học thuật ở Đại Học Hoa Kỳ, các bài viết như tiểu luận, báo cáo là phương tiện chính để sinh viên thể hiện và trao đổi ý kiến. Vì vậy, phần viết của SAT được thiết kế nên để kiểm tra xem liệu thí sinh có thể trình bày ý kiến của mình một cách logic và đúng văn phạm không. Tương tự như vậy, ban tuyển sinh các trường Đại học Hoa Kỳ cũng muốn biết điểm Toán của thí sinh như một cách để biết được liệu thí sinh có giải quyết được nhanh và hiệu quả những tình huống cần kiến thức Toán học cơ bản không.

Hiểu được tầm quan trọng của bài thi SAT không những đối với việc học Đại học ở Hoa Kỳ mà còn cho cuộc sống và công việc sau này của học sinh.

Bài thi SAT và học bổng du học Mỹ

Với chi phí du học Mỹ tương đối đắt đỏ thì “săn” các suất học bổng vừa là giải pháp về tài chính dành cho gia đình vừa mở rộng cơ hội đến các trường Cao đẳng/Đại học Mỹ cho các bạn trẻ Việt Nam. Để có thể thuyết phục Hội đồng xét tuyển, hồ sơ xin học bổng của học sinh cần đáp ứng đủ yêu cầu được đề ra, đồng thời thể hiện sự chuẩn bị và sẵn sàng của mình cho chương trình học hoàn toàn mới tại Mỹ.

Việc đạt được kết quả cao từ bài thi SAT sẽ là một lợi thế rất lớn để tạo ấn tượng và thuyết phục được Hội đồng xét tuyển rằng bạn hoàn toàn xứng đáng cho suất học bổng của trường.

tamquantrongbaithisat_3

Bài thi SAT đạt điểm cao là một trong những yếu tố giúp các bạn học sinh chinh phục những suất học bổng “khủng” ở Mỹ

Nhiều học sinh Việt Nam được các trường Đại học Mỹ chào đón và đạt Học bổng giá trị với điểm thi SAT cao. Cùng lắng nghe chia sẻ của những học sinh xuất sắc dưới đây:

  • Lâm Anh Khôi – Chàng trai xuất sắc được 10 trường Đại học TOP cao của Mỹ trao học bổng chia sẻ về bí quyết để giành học bổng có giá trị lớn: “Theo mình, các trường sẽ xét các điểm chuẩn hóa như IELTS, TOEFL và SAT để trao học bổng nên cần chú trọng ôn luyện các kiến thức và kỹ năng làm các bài thi này. Mình cũng có được kết quả khá khả quan ở cả hai bài thi TOEFL và SAT và nhận được một mức học bổng tốt từ trường”.
  • Nguyễn Nhật Minh với suất học bổng Mỹ đáng mơ ước (Hơn 4,4 tỷ cho 4 năm học) cũng chia sẻ về yếu tố quan trọng làm nên thành công của hồ sơ xin học bổng: “Điểm số cũng góp phần quan trọng không kém khi mình vẫn đang trong khuôn khổ xã hội đánh giá năng lực học sinh qua các bài thi chuẩn hoá, điểm số, nên nếu có một bảng điểm đẹp, các điểm thi chuẩn hoá như SAT, IELTS sẽ giúp mình có một chỗ đứng cao hơn. Trong quá trình ôn thi, em mắc một sai lầm là đổi nơi học SAT nhiều, tại lúc đó nghĩ học nhiều nơi, biết nhiều thứ thì tốt hơn, thực ra là không phải như thế mà là tự bản thân mình thôi, học nhiều nơi quá dễ loạn. Nhưng mà may mắn là em cũng vượt được kỳ thi thảm khốc đấy. Em nghĩ may mắn nhất là “trời xui quỷ khiến” thế nào em lại chọn đúng thầy học. Bên VALINK cho hai lựa chọn giáo viên thì em đã chọn thẳng người thầy hiện tại để học luôn. Đó thật sự là một luồng gió mới về cách tiếp cận SAT và cả những thứ ngoài đời thực không chỉ trên giấy bút nữa. Cái đó đối với em thực sự rất quan trọng vì em luôn muốn học cái gì mà có thể áp dụng được, không chỉ lý thuyết giấy bút suông”.

Bài thi SAT và VISA du học Mỹ

Trên thực tế, học sinh không thể đặt chân đến Mỹ du học nếu chưa đạt được Visa. Để làm được điều này, học sinh và gia đình cần phải thuyết phục Lãnh Sự quán trong buổi phỏng vấn Visa du học Mỹ qua hồ sơ du học thể hiện rõ được quá trình phấn đấu của học sinh.

tamquantrongbaithisat_1

Học sinh không thể đặt chân đến Mỹ du học nếu chưa đạt được VISA

Viên chức Lãnh sự sẽ xem xét các giấy tờ về năng lực học tập, tài chính gia đình, khả năng ngoại ngữ, sự chuẩn bị về lộ trình học tập của học sinh tại Mỹ…để quyết định học sinh có xứng đáng nhận được Visa du học Mỹ hay không. Trong đó, thông tin về trường Cao đẳng/Đại học mà học sinh đã được nhận vào học cũng sẽ được xem xét có phù hợp hay không. Điều này sẽ được thể hiện rõ từ các chỉ số thể hiện qua kết quả bài thi SAT,  giúp học sinh khẳng định năng lực học tập của mình phù hợp với ngôi trường, ngành nghề mình đã lựa chọn. Đồng thời, nếu học sinh nhận được suất học bổng giá trị từ trường, đây sẽ là yếu tố rất thuận lợi để thuyết phục Lãnh sự quán cấp visa dễ dàng hơn. Đó cũng là lúc học sinh chạm tay đến Visa du học Mỹ.

Từ những kết quả bài thi SAT mang đến có thể thấy, đây không chỉ là bài thi xét tuyển đầu vào Đại học Mỹ giúp học sinh “ghi điểm” với Hội đồng nhà trường, mà còn giúp các em vươn xa hơn nữa từ việc định hướng đúng ngành học, nghề nghiệp tương lai, mở rộng cơ hội đạt được các suất học bổng giá trị và hơn hết là chạm tay đến Visa du học Mỹ, đạt được ước mơ và tương lai rộng mở trên đất Mỹ.

Để được hỗ trợ thông tin chi tiết về du học Mỹ, tư vấn làm sao vượt qua bài thi SAT với điểm số cao và được tư vấn chọn đúng trường, đúng ngành, lộ trình học phù hợp với năng lực học tập, nhu cầu học thuật, sở thích, khả năng tài chính… vui lòng liên hệ:

 CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HỌC BỔNG VALINK

 

>>> Xem thêm: Thông tin về virus corona và lời khuyên dành cho du học sinh 

footer_logo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ LIÊN KẾT VIỆT MỸ - VALINK

Tầng 3, 81 Giang Văn Minh, Ba Đình, TP.Hà Nội

Tel: 84-24 2265 3388 | 091 915 0086

65 Hancock Street, Malden, Boston MA 02148

Tel: 7816661251 - +1 (301) 984 6041

© Copyright 2017 Valink. All Right Reserved│Design by Valink
1
Bạn cần hỗ trợ?