logo

10 lời khuyên từ The Princeton Review cho ứng viên du học Mỹ

Nên định hướng ngành và trường học sớm, chuẩn bị kết quả học tập tốt cùng các chứng chỉ và kỹ năng, tài chính trước khi du học Mỹ. 

1. Chọn trường đại học sớm

“Sẽ không bao giờ là quá sớm khi bắt đầu lựa chọn trường đại học”, Robert Franek, tổng biên tập của The Princeton Review cho biết.

Franek cho rằng việc sớm thảo luận về các trường đại học sẽ làm giảm bớt áp lực cho các gia đình xung quanh quá trình ứng tuyển. Các ứng viên du học Mỹ cần suy nghĩ một cách nghiêm túc về việc nộp hồ sơ ngay từ năm lớp 10. 

2. Đừng vội gạch tên một trường ngay cả khi không đủ chi trả học phí

Franek chỉ ra rằng chính những trường đại học với học phí cao ngất ngưởng là những trường có gói hỗ trợ tài chính lớn. 

3. Học tập thật xuất sắc

Có hai loại hỗ trợ tài chính là hỗ trợ theo nhu cầu và hỗ trợ theo tài năng, Franek cho biết. Bí quyết để đạt được các gói học bổng này là đạt thành tích cao trên ghế nhà trường trung học. Bạn hãy học các môn có độ khó cao (AP, Honor, IB…) và giành điểm cao, đồng thời tham gia các kỳ thi SAT hoặc ACT ngay khi có thể. 

princeton_review__2

4. Phụ huynh đừng quá lo lắng

Đối với các bậc phụ huynh, Franek đưa ra lời khuyên “hãy tự tin và đừng quá lo lắng về các khoản tài chính”. Phụ huynh nên kiên nhẫn điền hết các mẫu đơn cần thiết bao gồm CSS Profile cho học sinh quốc tế. Nếu cả phụ huynh và học sinh cùng hoàn thành nhiệm vụ của mình thì các ứng viên sẽ được chấp thuận vào nhiều trường hơn và nhận được nhiều hỗ trợ hơn từ các trường. 

5. Đừng thi SAT, ACT quá 3 lần

Franek cho biết học sinh có thể lựa chọn một trong hai bài thi hoặc làm cả hai bài nhưng dù trong bất kỳ trường hợp nào cũng không nên thi quá 3 lần. Điểm số sẽ khó tăng hơn nữa sau lần thi thứ 3 và sự tự tin của học sinh cũng sẽ sụt giảm.

Theo Franek, có khoảng 900 trường đại học Mỹ không yêu cầu học sinh nộp điểm SAT hoặc ACT trong hồ sơ ứng tuyển. Tuy nhiên để xin các học bổng theo tài năng, bạn lại cần đến điểm SAT, ACT. Hãy nhớ nghiên cứu kỹ yêu cầu xin học bổng của các trường trong danh sách lựa chọn của bạn. 

princeton_review__3

6. Trường đại học phù hợp có thể là trường bạn chưa từng nghe tên

Bạn có thể chưa nghe thấy tên một trường đại học vùng như đại học Houston hay đại học Dayton nhưng trường này có các chương trình kinh doanh được đánh giá cao. Bạn có thể ghé thăm website của The Princeton Review để sử dụng công cụ tìm kiếm các trường đại học bạn chưa từng biết tên. 

7. Không nên nộp hồ sơ cho quá nhiều trường đại học

Trung bình, hàng năm các học sinh Mỹ nộp hồ sơ 7-9 trường đại học và Franek cho rằng đây là con số lý tưởng. Lời khuyên của The Princeton Review là hãy chia danh sách của bạn thành 3 nhóm trường gồm các trường bạn mơ ước, các trường phù hợp với khả năng và các trường an toàn. 

8. Hiểu sự khác biệt giữa hành động sớm và quyết định sớm

Các trường có chương trình quyết định sớm (Early Decision hay ED) bắt buộc học sinh phải cam kết sẽ theo học nếu được chấp thuận. Trong khi chương trình hành động sớm (Early Action hay EA) là một chương trình không ràng buộc, cho phép học sinh nộp hồ sơ vào tháng 11 và nhận được câu trả lời giữa tháng 12. Học sinh không cần phải cam kết có theo học hay không cho đến tận ngày 1/5. 

princeton_review__1

9. Các trường sẽ để mắt đến trang mạng xã hội của các ứng viên

Các ứng viên du học Mỹ nên cẩn thận với những gì mình đăng tải lên mạng xã hội và cũng cần biết rằng các nhà tuyển sinh sẽ để ý đến những điểm sáng trên trang mạng xã hội của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng mạng xã hội để dõi theo các hoạt động diễn ra tại ngôi trường trong danh sách lựa chọn của mình. Đây là cách rất hữu hiệu để gia tăng hiểu biết của mình về ngôi trường đó và điều này sẽ rất có ích trong buổi phỏng vấn với đại diện của trường. 

10. “Tạm hoãn” không nghĩa là hết cơ hội

Nếu bạn nộp hồ sơ theo dạng quyết định sớm (ED) và nhận được quyết định từ trường cho biết mình bị xếp vào danh sách “tạm hoãn” (deferred decision, không trúng tuyển kỳ ED và hồ sơ sẽ được xét tiếp cho kỳ nộp thông thường), thì bạn không nên mất hy vọng mà hãy cố gắng tận dụng thời gian để nâng điểm các môn học của bạn càng cao càng tốt.

(Nguồn: Theo VnExpress)

CÙNG VALINK CHINH PHỤC HỌC BỔNG LÊN ĐẾN 70 - 100% TỪ

CÁC TRƯỜNG THPT, ĐẠI HỌC TOP CỦA MỸ

Đăng ký tham dự CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN MIỄN PHÍ tại đây:

button1

Chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ LIÊN KẾT VIỆT MỸ - VALINK 

Tầng 3, 81 Giang Văn Minh, Hà Nội | (84) 24 2265 3388 - 091 915 0086 

Tầng 5, 69/10 Đường D2, Bình Thạnh, TP.HCM |  (84) 28 3539 8668 – 091 158 7769

Email: Contact@Link2America.com

Website: http://duhocvalink.com

 

 

footer_logo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ LIÊN KẾT VIỆT MỸ - VALINK

Tầng 3, 81 Giang Văn Minh, Ba Đình, TP.Hà Nội

Tel: 84-24 2265 3388 | 091 915 0086

65 Hancock Street, Malden, Boston MA 02148

Tel: 7816661251 - +1 (301) 984 6041

© Copyright 2017 Valink. All Right Reserved│Design by Valink
1
Bạn cần hỗ trợ?